Làm sao để bé học tiếng Anh hiệu quả nhất?

Những đặc điểm của bé 3 tuổi

Trẻ 2-4 tuổi sẽ phát triển ngôn ngữ rất nhanh. Các bé học được cách sử dụng nhiều liên từ (và, nhưng, nếu…), số đếm, biết cách xưng hô với nhiều thành viên trong gia đình (cô, cậu…) và có thể gọi tên được một số cảm xúc (vui, buồn, giận…). Ở độ tuổi này bé sẽ bắt đầu phát triển các kỹ năng như: sử dụng câu từ, giao tiếp đơn giản, nghe và hiểu ngôn ngữ của người lớn, thể hiện sự phát triển ngôn ngữ của bản thân trong lúc vui chơi.

 

be-hoc-tieng-anh

 

Chính vì lý do đó mà giai đoạn 2-4 tuổi luôn là giai đoạn tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ, đây là giai đoạn mà các bé có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các bé học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ.

 

Cách để bé học tiếng Anh hiệu quả nhất ?

 

1. Học tiếng Anh cho bé qua những đồ vật quen thuộc hàng ngày

Ở độ tuổi này các bé luôn tò mò về thế giới xung quanh mình nên sẽ muốn khám phá nhiều điều và có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ mới theo cách tự nhiên. Những câu hỏi quen thuộc mà cha mẹ hàng ngày thường xuyên nhận được từ bé như "Đây là cái gì hả ba/mẹ?", "cái này là cái gì thế ba/mẹ?"... Khi bé nhận được câu trả lời từ ba mẹ của mình sẽ tự nhớ tên gọi của đồ vật đó một cách nhanh chóng. Trẻ chỉ cần đọc lại một lần tên đồ vật và vui vẻ đón nhận cái tên mà mình mới biết. Do đó, cha mẹ nên dạy bé học tiếng Anh bằng cách đọc tên các đồ vật mà bé hỏi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Mặc dù đây không phải là phương pháp đạt hiệu quả cao nhất nhưng vì trẻ đang ở độ tuổi tiếp thu nhanh nên vẫn sẽ mang lại tác dụng nhất định.

bé học tiếng Anh

 

2. Học tiếng Anh cho bé qua hình ảnh, video ngộ nghĩnh nhiều màu sắc

Ba mẹ có thể cho con xem video về các bài hát thiếu nhi. Hình ảnh sinh động cùng âm thanh vui tươi sẽ kích thích não bộ của bé và tăng khả năng tiếp nhận tối đa. Nhưng cũng lưu ý cho các bậc phụ huynh là cần chọn những video có nội dung phù hợp với lứa tuổi của bé. Tránh những video khó nhìn, quá dài hay có nội dung không phù hợp sẽ làm bé bị nhàm chán và ảnh hưởng tới thị lực.

be-hoc-tieng-anh

 

3. Học tiếng Anh cho bé qua các bài hát thiếu nhi

Những giai điệu vui tươi với những từ ngữ đơn giản của các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh chóng hơn các từ tiếng Anh. Những bài hát đi từ xuất phát điểm là đánh vần từng chữ trong bảng chữ cái tiếng Anh giúp trẻ tiếp thu tốt từ cơ sở. Cũng có những bài hát tiếng Anh về cách đếm số, ba mẹ có thể cho con nghe hoặc hát cùng con. Đây cũng là một phương pháp giúp đôi tai trẻ thường xuyên được tiếp xúc và làm quen với những âm thanh mới, từ đó dần hình thành tư duy về ngôn ngữ.

be-hoc-tieng-anh

 

4. Học tiếng Anh cho bé khi ba mẹ cùng bé chơi ghép từ, vẽ tranh

Ba mẹ nên mua cho bé những đồ vật ngộ nghĩnh, dễ thương mà các con thích và thường xuyên nói tên tiếng Anh để miêu tả cho trẻ biết. Đôi khi bạn có thể cầm đồ vật đó lên và hỏi lại tên tiếng Anh của những đồ vật đó. Phương pháp này giúp trẻ tiếp nhận ngôn ngữ mới hiệu quả hơn bởi hình ảnh có màu sắc nổi bật, thu hút. Những thông tin mà trẻ tiếp nhận được đồng thời cũng kích thích sự tò mò, khám phá thế giới của mình nhiều hơn.

Ở độ tuổi này bé luôn bị thu hút và tò mò bởi những đồ vật có màu sắc tươi sáng. Do vậy ba mẹ có thể cho bé xem những hình ảnh, tranh vẽ để dạy trẻ học tiếng Anh. Hoặc ba mẹ cũng có thể cùng con vẽ hình những đồ vật đơn giản, con vật quen thuộc tô bằng màu sắc bắt mắt và gọi tên chúng bằng tiếng Anh cùng tiếng Việt cho trẻ.

be-hoc-tieng-anh

 

Với những chia sẻ ở trên New Star English mong rằng ba mẹ có thể bắt đầu học tiếng Anh cho bé bằng những phương pháp đơn giản nhất. Không phải là ngồi học với bài vở mà là học qua những gì quen thuộc nhất với trẻ hàng ngày. Điều này không chỉ giúp trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn mà sẽ cho trẻ cảm giác gần gũi quen thuộc và tự nhiên nhất. Đây sẽ là cơ sở cho trẻ sau này tiếp tục học tập tiếng Anh dễ dàng hơn.

Đăng ký nhận tư vấn học thử miễn phí

Đăng ký học thử miễn phí